Tôn Quang Minh: Vẫn chọn mây bay…

Nhà thơ Tôn Quang Minh cùng con trai.

VTH – Suốt thời gian dịch bệnh Covid-19 rồi cách li, hạn chế tụ tập đông người… thật khó để các nhà thơ giao lưu, chia sẻ và kết nối tác phẩm trong niềm vui thi ca của mình. Rất may ở Vũng Tàu đã có một thi sĩ (tôi gọi anh là “thi sĩ” với sự trân trọng thực sự) đã không để khoảng lặng ấy trở nên vô ích.

>> Câu thơ nào còn đốt đuốc trong đêm? – Tôn Quang Minh

Với niềm đam mê vô tận cùng Thơ và tấm lòng trân trọng các tác giả sáng tác; họ có thể là một nhà thơ đã nổi tiếng mà cũng có thể là một nhà thơ chưa được biết đến nhiều, anh đều say đắm trình bày các bài thơ của họ bằng giọng đọc đầy truyền cảm, cùng những cảm nhận đầy ngẫu hứng, khi hóm hỉnh, khi hồn nhiên bằng góc nhìn riêng của mình. Có lúc người nghe nhận ra những bình luận về tác phẩm, tác giả thơ đầy tinh tế, chứng tỏ một “tay” thẩm thơ “có nghề” và dày dặn kiến văn. Tất cả niềm vui tao nhã ấy đã được anh lặng lẽ làm một cách bền bỉ, rồi sắp xếp cẩn thận, khoa học, có minh họa bằng hình ảnh và giai điệu bắt mắt và hấp dẫn trong các video đăng tải trên kênh YouTube trong khoảng thời gian khá dài khiến người xem và nghe từ ngạc nhiên đến yêu quý và cảm phục.
Đến đây đã nhiều người đoán được người tôi muốn nói là thi sĩ Tôn Quang Minh hiện đang định cư ở Vũng Tàu. Anh vốn ít nói, hay ngại ngần chốn đông người, nhưng thơ anh thì quyết liệt, ruột gan và sâu sắc như chính phẩm chất thi sĩ – người lính trong anh.

Những câu thơ không cùng cõi linh thiêng
Không cùng thiên đường, không cùng địa ngục
Một sáng mây trôi, một đêm bạc tóc
Những câu thơ khó nhọc
Bật chồi lên
(Trích NHỮNG CÂU THƠ KHÓ NHỌC – Tôn Quang Minh)

Nhà thơ Tôn Quang Minh (áo xanh ngồi giữa) cùng các bạn thơ trong 1 dịp giao lưu gặp gỡ.

Dịp Ngày Thơ Nguyên Tiêu lần thứ 20 năm 2022 tại Bà Rịa-Vũng Tàu cũng như tình hình chung cả nước không tổ chức được vì khó khăn đủ nhẽ. Nhưng khi tôi vừa rụt rè ngỏ ý nhờ anh làm 1 video tổng hợp các bài thơ của các nhà thơ trong Ban Văn Học của Hội VHNT Tỉnh BRVT thì thật bất ngờ bởi anh vui vẻ nhận lời ngay và rồi rất tỉ mỉ, chu đáo lồng ghép từng tấm ảnh, từng bài hát minh họa cho các tác phẩm thơ cũng như các giọng đọc của các tác giả khi thu qua điện thoại dù có thể chưa đạt chất lượng âm thanh, chưa đạt chất lượng hình ảnh… Tôi thấy công việc quả là vất vả, lại kiểu “vác tù và Hàng Tổng”, có khi sản phẩm ra đời chưa chắc ai cũng biết ơn công sức của người dàn dựng mà có người còn nói ra nói vào, ý kiến này kia dù họ chưa bao giờ làm chút gì cho tập thể… Nên tôi bàn với nhà thơ Tôn Quang Minh khi nào xong thì công bố với các bạn Thơ, không cứ phải kịp cho ngày Thơ Nguyên Tiêu 2022. Nhưng ai ngờ anh rất hào hứng nói đùa:

– Không em ạ, chúng ta phải hoàn thành ngay đúng Ngày Thơ Nguyên Tiêu chứ! Chúng ta chuyên nghiệp mà!

Và thế là Ngày Thơ Nguyên Tiêu năm 2022 đã diễn ra bằng hình thức giao lưu online vui vẻ trên kênh YouTube của nhà thơ Tôn Quang Minh tạo nên cảm xúc tích cực cho các bạn thơ tại BR-VT và nhiều thú vị cho bạn thơ cả nước.

Ngày 8/3 năm nay tôi cũng có ý tưởng tập hợp các gương mặt thơ nữ của BR-VT thì đột ngột cả nhà dính F0, thế là dang dở… Bất ngờ sáng mùng 7/3/2022 anh đã gửi qua zalo cho tôi video anh đọc một số tác phẩm của các nhà thơ nữ BRVT cùng các bài thơ tặng phái đẹp của 1 nửa thế giới còn lại… và sau này mới biết là anh làm trong lúc cũng đang… dương tính với Covid!

Tôi vẫn hay nói đùa ” Tôn Quang Minh chính là soái ca – thi sĩ của BR-VT còn sót lại đến nay” nhưng phần đùa của tôi ít hơn phần thật lòng. Việc làm của anh không vì cá nhân mình muốn nổi bật, không vì lấy lòng ai hay theo một phe phái nào, đơn giản vì anh thấy thích, thấy vui, thấy cần phải nâng niu thơ ca và những người sáng tác dù có thể lấy đi của anh nhiều công sức, thời gian và cả chi phí! Vì thế tôi luôn gọi Tôn Quang Minh là thi sĩ – người thơ đích thực trước dòng suối Thơ trong veo vô tận…

Nếu được chọn một lần chắc vẫn chọn mây bay
Chọn kiếp hát rong chọn màu áo lính
Chỉ có thế mới mong thôi bịn rịn
Những lời hứa đã quên những thương nhớ thường ngày…
(Trích HÁT RONG: “Viết tặng mình” – Tôn Quang Minh)

VŨ THANH HOA
19/3/2022

Mời các bạn thưởng thức các video do nhà thơ Tôn Quang Minh dàn dựng:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close Menu