Hải Rubik – chàng nghệ nhân shipper

VTH – Năm 1982 khi ở Hungaria cùng gia đình, dù còn nhỏ tuổi nhưng tôi vẫn nhớ lúc đó khối Rubik do giáo sư kiến trúc, nhà điêu khắc người Hungary, Ernő Rubik phát minh là trò chơi vừa giải trí vừa kích thích sáng tạo đã nhanh chóng trở thành trào lưu gây sốt cho giới trẻ Châu Âu và đem lại niềm tự hào cho người dân Hung.
Năm 2022 ở Hà Nội, Đỗ Đức Hải (29 tuổi),  làm nghề shipper và không qua trường lớp nghệ thuật nào nhưng lại có khả năng tạo ra những bức tranh rubik  khiến người xem ngỡ ngàng.

Đỗ Đức Hải sử dụng hơn 500 khối Rubik và xếp chúng thành một tác phẩm nghệ thuật.

Đam mê những khối rubik đầy mê hoặc
Khi theo đuổi đam mê, những ngày đầu Đức Hải gặp rất nhiều khó khăn. Vì đây là bộ môn mới, ở Việt Nam chưa có ai làm, cũng không có cộng đồng hay hội nhóm để chia sẻ kiến thức. Hải tự tìm tòi, từ việc mua, chọn rubik, nghiên cứu cách xếp, phối màu tranh, quay dựng video… Tất cả đều bắt đầu từ con số 0.
Thời gian đầu, gia đình phản đối khá nhiều, vì Hải mua tích góp đến 700 khối rubik để ghép tranh, tiêu tốn gần 20 triệu đồng. “Ai cũng nói sẽ không khả thi. Cho đến khi mình hoàn thành các tác phẩm được mọi người khen thì gia đình mới ủng hộ như bây giờ”, Hải tâm sự.


Về quy trình phối màu bức tranh, Hải cho hay, vì không được theo học trường nghệ thuật nào nên anh phải tự học hỏi, rút kinh nghiệm rất nhiều. Ban đầu cần phải xếp hết rubik về màu trắng, sau đó chia ô và phối màu sao cho hình ảnh hài hòa, mềm mại nhất, cuối cùng là ghép những khối rubik thành tranh. Trung bình mỗi bức tranh, Hải mất khoảng 2 ngày để hoàn thiện. Đặc biệt, từ một bức ảnh chân dung gốc, chàng trai này không cần dùng đến phần mềm để chuyển thành tranh điểm ảnh mà có thể tự phác họa trong đầu.

 


“Khó khăn nhất ở công đoạn phối màu sao cho hài hoà trong việc tạo hình đôi mắt, nụ cười… để làm sao cho mọi người nhìn bức tranh là nhận ra ngay nhân vật. Đó là còn kể đến sau khi nhìn tổng thể phải sửa lại từng ô màu sao cho phù hợp nhất…”, Hải nói. Hiện tại, khi đã quen với các khối rubik, từ lúc lên ý tưởng, xếp hình cho đến chỉnh sửa, Hải mất 4-5 ngày để có thể hoàn thiện một bức tranh.

Hải tâm sự, sản phẩm làm nhanh nhất là trái tim sao vàng trong 2 ngày. Tác phẩm làm lâu nhất là Đức Hải bên 2 bức tranh rubik ghép chân dung Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chân dung Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hoàn thành trong 7 ngày.

Qua nhiều năm theo đuổi đam mê, chàng trai 9X Hà Nội đã xếp được khoảng 40 bức tranh từ rubik. Anh ghép nhiều tranh chân dung về các nhân vật lịch sử hay các nghệ sĩ như: Mỹ Tâm, Đen Vâu, cầu thủ Quang Hải, huấn luyện viên Park Hang-seo…
Khoe các tác phẩm lên trang cá nhân, Hải rất hạnh phúc nhận được nhiều lời khen ngợi của gia đình và bạn bè thay vì những chê bai trước đó là “vô bổ và tốn thời gian”. Ai cũng trầm trồ vì không nghĩ những khối rubik vô tri vậy mà qua bàn tay Hải có thể trở thành những bức tranh độc đáo, vô cùng sống động.

Công việc của Hải là một shipper. Bận rộn suốt ngày nên anh dành khoảng thời gian ít ỏi buổi tối để theo đuổi đam mê của mình. “Một ngày của mình bắt đầu từ 6h30. Sáng mình dậy đi lấy các đơn hàng hẹn từ hôm trước, có thể là đồ ăn, quần áo. Sau đó đi giao hàng cho khách. Sau khi trừ chi tiêu mỗi tháng mình sẽ để ra chút ít để mua rubik và dành thời gian buổi tối để ghép tranh”, Hải cho hay.

VTH sưu tầm 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close Menu